Trung Quốc yêu cầu giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Sau nhiều năm tiêu thụ một lượng lớn thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, Trung Quốc dường như đang trên đường giảm bớt việc sử dụng thuốc kháng sinh. Vào năm 2019, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã báo cáo mức giảm đáng kể và một bài báo gần đây trên The Lancet đã xác nhận xu hướng đó.

Nếu một ngành công nghiệp đã đạt được tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua ở Trung Quốc, thì đó phải là ngành thú y. Khoảng 10 năm trước, Trung Quốc là một quốc gia tiêu thụ rất lớn thuốc kháng sinh, và các thực hành an toàn sinh học đã được áp dụng nhưng không phải lúc nào cũng được mọi người chấp nhận.

Đến năm 2021 và một bức tranh hoàn toàn mới xuất hiện. Rõ ràng sự hiện diện của vi rút gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn cũng như bệnh Sốt lợn châu Phi đã cho thấy rằng về mặt an toàn sinh học có thể đạt được những bước tiến lớn để nâng cao tình trạng sức khỏe của vật nuôi trong trang trại. Trên hết, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để giảm mức độ sử dụng kháng sinh.

Nhà kính Chinee này được biến thành chuồng lợn. - Ảnh: Henk Riswick
Nhà kính Chinee này được biến thành chuồng lợn. – Ảnh: Henk Riswick

Nội dung chính

Giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Viện Khoa học Trung Quốc ước tính rằng trong năm 2013, Trung Quốc đã tiêu thụ gần một nửa tổng số thuốc kháng sinh trên toàn thế giới, 52% trong số đó – chiếm khoảng 97.000 tấn – được sử dụng cho động vật, là một yếu tố nguy cơ chính đối với tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Một bài báo trong Thiên nhiên đưa tin rằng, vào tháng 8 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA) đã công bố số liệu chính thức về khối lượng kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi. Theo bản tin đó, từ năm 2014 đến 2018, tiêu thụ thuốc kháng sinh trong ngành nông nghiệp Trung Quốc đã giảm 57%, xuống dưới 30.000 tấn.

Bài báo mô tả rằng mức giảm đó tuân theo các quy định chặt chẽ ở Trung Quốc, mặc dù dữ liệu thiếu chi tiết hoặc giải thích. Nhưng mặc dù đã đạt được mức giảm như vậy, nhưng quy mô của ngành nông nghiệp Trung Quốc có nghĩa là mức tiêu thụ ròng của họ đối với thuốc kháng sinh để sử dụng trong chăn nuôi vẫn còn đáng kể.

Colistin là chất xúc tác cho sự thay đổi

Dữ liệu cụ thể có sẵn cho hợp chất là chìa khóa cho sự thay đổi trong chính sách: colistin. Một phát hiện vào năm 2015 là chìa khóa cho việc giảm kháng sinh ở Trung Quốc. Một nhóm lớn các nhà nghiên cứu nhận thấy các báo cáo về khả năng kháng colistin ngày càng tăng trong quá trình theo dõi thường xuyên Escherichia coli trong trang trại chăn nuôi.

Bệnh E coli chủng SHP45 sở hữu một loại kháng có thể truyền sang các chủng khác được phân lập từ lợn. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một gen, mcr-1, tạo ra khả năng kháng thuốc hiệu quả hơn ở vi khuẩn nhưng lại được mang bởi một loại DNA cụ thể – một plasmid. Điều này làm tăng khả năng nó lây lan sang các vi khuẩn khác vốn đã có khả năng chống lại các loại vi khuẩn khác, khiến chúng trở thành “siêu vi khuẩn”.

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cấm sử dụng colistin như một chất kích thích tăng trưởng động vật trong một nỗ lực để kiểm soát sự lây lan của kháng thuốc. Nghiên cứu gần đây của Trung Quốc, được xuất bản vào cuối năm 2020 tại Đầu ngón bởi một nhóm lớn được điều phối bởi giáo sư vi sinh vật học Yang Wang thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã xem xét các mô hình kháng colistin và sự phong phú mcr-1 trong Ecoli từ động vật và con người từ năm 2015 đến năm 2019 để đánh giá tác động của việc thu hồi colistin.

Kết luận rất rõ ràng: “Chính sách thu hồi colistin và giảm sử dụng colistin trong nông nghiệp đã có tác động đáng kể đến việc giảm đề kháng colistin ở cả động vật và con người ở Trung Quốc”.

Lợn cai sữa đang ngủ trong một trang trại ở tỉnh Liên Vân Cảng, Trung Quốc. - Ảnh: Vincent ter Beek
Lợn cai sữa đang ngủ trong một trang trại ở tỉnh Liên Vân Cảng, Trung Quốc. – Ảnh: Vincent ter Beek

Lệnh cấm kháng sinh thúc đẩy thị trường phụ gia thức ăn chăn nuôi

Kế hoạch Hành động Quốc gia Trung Quốc về Chống Kháng thuốc (2017–2020) đã được đưa ra nhằm loại bỏ việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi vào năm 2020. Nó bao gồm ba sáng kiến ​​chính:

  1. Loại bỏ tất cả các loại thuốc thức ăn chăn nuôi kích thích tăng trưởng ngoại trừ thuốc truyền thống của Trung Quốc. Ý định này đã được chuyển thành luật vào ngày 1 tháng 7 năm 2020. Kể từ ngày đó, không có thức ăn chăn nuôi nào có thể chứa kháng sinh; chúng chỉ có thể được sử dụng để điều trị bệnh;
  2. Chăn nuôi phải đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nên chất kháng khuẩn chỉ được sử dụng để phòng ngừa hoặc điều trị chứ không dùng để thúc đẩy tăng trưởng;
  3. Chỉ chấp thuận kháng sinh chỉ dùng cho thú y, không dùng cho mục đích phụ gia thuốc thú y.

Thúc đẩy tăng trưởng mà không có nguy cơ kháng thuốc

Kể từ khi có lệnh cấm kháng sinh, nhiều công ty đã tập trung vào sản xuất các sản phẩm để thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường sức khỏe vật nuôi mà không có nguy cơ kháng kháng sinh. Các nhà nghiên cứu của Rabobank, Jingyan Sun và Chenjun Pan nghĩ rằng sự tập trung vào sự đổi mới và thay đổi sẽ vẫn được duy trì, và những người chơi có thể thay đổi các khía cạnh sau trong kinh doanh của họ sẽ có lợi trên thị trường:

  • Nâng cấp công thức thức ăn chăn nuôi: Thành phần nguyên liệu và tỷ lệ dinh dưỡng là yếu tố then chốt đối với thức ăn chăn nuôi không kháng sinh. Việc đáp ứng nhu cầu của động vật ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau sẽ trở nên quan trọng hơn, và các công ty sẽ phải điều chỉnh hàm lượng protein để giảm sự lên men bất thường của protein không tiêu hóa được ở phần sau, có hại cho sức khỏe đường ruột;
  • Đầu tư vào R&D và thay thế thuốc kháng sinh. Lệnh cấm kháng sinh kích hoạt sự phát triển của một số chất phụ gia thức ăn chăn nuôi như enzym và chất axit hóa. Loại này ngày càng trở nên quan trọng và sẽ được áp dụng trong thức ăn chăn nuôi để bù đắp cho việc thiếu kháng sinh và góp phần cải thiện quá trình tiêu hóa dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng; và
  • Quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi: Điều này cho phép các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm thiểu ô nhiễm bởi các vi sinh vật có hại. Theo Sun and Pan, các nhà sản xuất nên quan tâm hơn đến việc thu mua nguyên liệu để đảm bảo chất lượng và nguồn cung ổn định.

Ngoài ba khía cạnh này, các sản phẩm mới rất quan trọng đối với sức khỏe động vật. Trong số các sản phẩm thay thế kháng sinh, MARA xác định men vi sinh và thuốc Trung Quốc là những ứng cử viên tiềm năng cho việc nghiên cứu sản phẩm mới.

Xem thêm: Thực trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam

Thách thức việc giảm kháng sinh trong chăn nuôi

Mặc dù Trung Quốc đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc giảm sử dụng kháng sinh, nhưng chặng đường phía trước còn nhiều thách thức. Theo Giáo sư Thomas Van Boeckel, nhà dịch tễ học tại ETH Zurich, người làm việc theo dõi việc tiêu thụ kháng sinh trên thế giới, minh bạch dữ liệu là chìa khóa. Được trích dẫn ở Thiên nhiên, ông cho rằng với tư cách là nước tiêu thụ thuốc kháng sinh lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ làm tốt vai trò hàng đầu trong việc giám sát một cách có hệ thống tình trạng kháng thuốc kháng sinh và công bố dữ liệu một cách công khai.

Ngành chăn nuôi Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức. Các nhà nghiên cứu Sun và Pan của Rabobank kỳ vọng rằng việc sử dụng kháng sinh trong trang trại sẽ gia tăng ở Trung Quốc và dịch bệnh bùng phát có thể ảnh hưởng nặng nề hơn đến ngành chăn nuôi. Họ tuyên bố rằng an toàn sinh học là chìa khóa: những trang trại không có các biện pháp an toàn sinh học phù hợp sẽ phải chịu áp lực lớn, và những trang trại có quản lý trang trại và an toàn sinh học tốt hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Đầu tư vào ngành sẽ tập trung vào thực hành chăn nuôi và cải tiến phần cứng (thiết bị, nhà ở, phần mềm).

Liệu kế hoạch giảm thuốc kháng sinh của Trung Quốc có đủ để giải quyết những thách thức phía trước hay không vẫn còn được xem xét.

Xem thêm: 

7 bí quyết nuôi bò sữa sản lượng cao ở Trung Quốc