Tham quan trang trại: Chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Hệ thống chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ này gợi nhớ đến hoạt động chăn nuôi lợn ở Anh. Tuy nhiên, trang trại này nằm ở phía bắc Tây Ban Nha, nơi sản xuất thịt lợn hữu cơ ngoài trời đang phát triển mạnh. Khi Eduard Cau Barrufet quyết định thêm một bộ phận ngoài trời vào trang trại thông thường của mình, ông đã đi chệch hướng so với cách tiếp cận của người Anh ở một khía cạnh: ông đã chọn quay vòng đồng ruộng nhanh chóng.

Đêm nay sẽ là một đêm thú vị. Trang trại nuôi lợn nái đang sẵn sàng cho một cái gì đó mới. Lần đầu tiên, việc cai sữa sẽ diễn ra tại khu nuôi lợn hữu cơ mới của trang trại. Khoảng 100 con heo cai sữa 06 tuần tuổi sẽ được chuyển khỏi các “chòi đẻ” trên cánh đồng đến các nhà cai sữa di động. Người ta quyết định thực hiện ca mổ này vào lúc 4 giờ sáng, vì đó là lúc tất cả những con lợn con có thể được tìm thấy bên trong các túp lều.

Mỗi con lợn nái có 500 m2 để cô sử dụng. - Ảnh: Cal Miqueló
Mỗi con lợn nái có 500 m2 để di chuyển –  chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Cau giải thích, “Việc bắt lợn để cai sữa thông thường không phải là vấn đề lớn ở khí hậu Tây Ban Nha. Vào mùa hè, những chú lợn nái con quây quần bên nhau trong những túp lều để tránh cái nóng gay gắt của mặt trời. Vào mùa đông, điều tương tự có thể xảy ra khá nhiều khi lợn con đang cố gắng chạy trốn khỏi cái lạnh. Tuy nhiên, vào mùa xuân hoặc mùa thu, như bây giờ, với nhiệt độ trung bình, lợn con có thể ở bất cứ đâu trong ngày. Họ cũng có thể đến thăm những người hàng xóm. Lợn con có thể chạy tự do bên dưới hàng rào. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định cai sữa vào ban đêm ”.

Chăn nuôi lợn hữu cơ luân canh nhanh trên đồng ruộng
Cal Miqueló và Mô hình kỹ thuật chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Tên: Eduard Cau Barrufet, 53 tuổi
Hàm số: Chủ sở hữu trại chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ, Cal Miqueló
Nông trại: Cal Miqueló là một trang trại chăn nuôi theo quy mô 3 điểm ở tỉnh Lleida, Catalonia, Tây Ban Nha, trên 250ha đất. Tại địa điểm đầu tiên, gần Puiggròs, một cơ sở thông thường 1.200 nái được đặt; thứ hai, gần L’Albi, là một cơ sở hữu cơ 300 con lợn nái; và ở địa điểm thứ ba, gần Els Omellons, những con lợn xuất chuồng hữu cơ được giữ lại. Các địa điểm này nằm cách nhau khoảng 15 km. Trang trại cũng trồng dầu ô liu, quả óc chó hữu cơ và hạt hồ trăn. Phân rắn từ trang trại hữu cơ được sử dụng trên các cánh đồng.

Tổng cộng, Cal Miqueló có 85 chòi đẻ theo thiết kế của Anh. - Ảnh: Cal Miqueló
Tổng cộng, Cal Miqueló có 85 chuồng ngoài trời theo thiết kế của Anh.

Nội dung chính

Sản xuất thịt lợn sạch hữu cơ ở Tây Ban Nha

Khi nghĩ đến lợn ngoài trời ở Tây Ban Nha, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến lợn Ibérico. Giống lợn đen được phép kiếm ăn trên quả sồi để thịt có hương vị đậm đà. Tuy nhiên, nuôi lợn thường theo phương pháp hữu cơ là một bước phát triển mới tạo được động lực ở quốc gia chăn nuôi lợn số một EU. Cau quyết định đi theo hướng đó – và anh ấy đã thiết kế phương pháp của riêng mình, có thể hoạt động tốt trong điều kiện của Tây Ban Nha.

Là một người hay đi du lịch với tư tưởng cởi mở, Cau được truyền cảm hứng từ các trang trại trên khắp hành tinh, chẳng hạn như ở Anh, Pháp, Hà Lan và Úc. Khái niệm có thể được tìm thấy tại trang trại của ông, Cal Miqueló, là sự pha trộn của nhiều phong cách chủ yếu gợi nhớ đến hoạt động sản xuất ngoài trời của Vương quốc Anh, đặc biệt là nó bao gồm việc sử dụng các túp lều trên cánh đồng cho lợn nái và lợn con của chúng.

Tại chỗ có 8 chòi dành cho lợn cai sữa. - Ảnh: Rotecna
Tại chỗ có 8 chòi dành cho lợn cai sữa.

Tuy nhiên, có những khác biệt cơ bản. Vì không gian ở Tây Ban Nha tương đối rẻ so với ở Anh, Cau có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau. Anh ấy giải thích, “Ở Anh, để có một trang trại với 1.500 con lợn nái, bạn cần khoảng 50–60ha. Và sau hai năm, toàn bộ hoạt động cần được chuyển đến một địa điểm khác. Tôi không muốn điều đó; Tôi đang sử dụng một lượng không gian tương tự cho 300 con lợn nái, với một hệ thống luân canh rất nhanh, trong đó các cánh đồng có cơ hội phục hồi với thảm thực vật lâu năm. Tôi không nghĩ rằng một hệ thống tương tự như thế này lại tồn tại ở bất kỳ đâu ở châu Âu ”.

Trạm cho lợn nái mang thai ngoài trời. - Ảnh: Cal Miqueló
Trạm cho lợn nái mang thai ngoài trời.

Kế hoạch trong thực tế

Kế hoạch hình thành tại một khu đất rộng 60ha ở thị trấn L’Albi, nơi cơ sở hữu cơ được bắt đầu vào tháng 9 năm 2020. Eduard Cau, các con trai của ông và một nhóm bảy người khác đã lên kế hoạch trong nhiều năm. Khi nhu cầu thị trường thay đổi, việc chuyển sang sản xuất hữu cơ được chứng minh là một cơ hội. Ông nói: “Đối với chúng tôi, có hai lý do mà chúng tôi muốn xây dựng trang trại này. Đầu tiên là tôi tin rằng canh tác hữu cơ sẽ dẫn đến chất lượng thực phẩm tốt. Với điều đó, chúng tôi muốn có thể tiếp cận khách hàng mới. Và chúng tôi đã có hợp đồng với một nhà xử lý.

Quá trình mang thai của nhóm có thể được thực hiện một cách hoàn hảo bên dưới một cái cây. - Ảnh: Cal Miqueló
Quá trình mang thai của nhóm có thể được thực hiện một cách hoàn hảo bên dưới một cái cây.

“Ngoài ra, ở Tây Ban Nha, một trang trại thông thường với 1.200 con lợn nái như chúng tôi có là rất nhỏ. Có nhiều công ty rất lớn, tập trung vào sản xuất để rất hiệu quả. Đối với những nhà sản xuất này, không dễ để thực hiện bất cứ điều gì mới. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, vì chúng tôi còn khá nhỏ, nên việc thử một cái gì đó mới và chuyển sang lĩnh vực kinh doanh này sẽ dễ dàng hơn nhiều ”.

Thụ tinh và mang thai lợn

Trang trại hữu cơ hiện có 300 con lợn nái, nhưng Cau hy vọng cuối cùng sẽ phát triển lên 600-700 con lợn nái. Quá trình thụ tinh và mang thai diễn ra tại bốn khu thụ tinh, mỗi khu đều có một chiếc lều cố định kiểu Anh ở ngay giữa. Lợn nái mang thai ăn thực vật mọc tự nhiên hoặc các loại cây trồng trước chiếm 15–20% nhu cầu của chúng.

Thức ăn bổ sung được cung cấp cho lợn nái bằng cách sử dụng các quầy cho ăn ngoài trời và trong thời gian đó, thiết bị Cho lợn nái điện tử sẽ được lắp đặt. Nói chung, theo nhóm khoảng 25 con, số nái sẽ có khoảng 1.000m2 theo ý của họ trong khoảng một tuần, sau đó họ sẽ được giới thiệu đến khu vực tiếp theo có quy mô tương tự, trong khi phần đất còn lại được phép thu hồi.

Hệ thống này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm sản xuất nào, 90% lượng đất có sẵn đang được sử dụng. Và đó là mục đích, Cau nói, “Bằng cách đó đồng cỏ có thời gian để phục hồi hoàn toàn và chúng tôi sẽ không làm cạn kiệt đất, do đó không cần phải di chuyển đi nơi khác.”

Đẻ và cho con bú

Để phục vụ cho quá trình đẻ và cho con bú, trang trại có 85 túp lều theo thiết kế của Anh, với các mảng rộng khoảng 500m2 mỗi nái. Những miếng dán này được sử dụng trong khoảng bảy tuần, khi lợn nái chuyển đến đó một tuần trước khi đẻ. Những con lợn nái không thể tiếp cận khu chuồng trại của hàng xóm do sử dụng hàng rào điện, nhưng những con lợn con, vì chúng nhỏ hơn, sẽ có thể thả rông. Sau khi sử dụng, các túp lều được chuyển đến địa điểm tiếp theo, và địa điểm cũ không được sử dụng trong khoảng bảy tháng để thảm thực vật phục hồi hoàn toàn.

Những con lợn nái ngoài trời là con lai giữa Duroc, Landrace và Large White, được lai tạo với PIC Duroc. Cau đặt mục tiêu khoảng 20 heo con cai sữa / nái mỗi năm.

"<yoastmark

Chuồng lợn cai sữa

Sau khi cai sữa, lợn con sẽ được nhốt trong chuồng trại di động một phần trong nhà, một phần ngoài trời. Tám nhà kho 100m2 cho phép 100 con lợn con, chúng sẽ được di chuyển xung quanh, một lần nữa để cho phép đất phục hồi. Mỗi chuồng đều có máng uống và máng ăn riêng, lợn cai sữa sẽ được cung cấp rơm rạ.

Để tránh mắc bệnh cho heo nái hữu cơ, bà con nên tìm hiểu về cách phòng bệnh ở heo. Xem thêm: Các các Phòng trị bệnh ở heo

Bán thịt lợn sạch trên website

Một khi những con lợn nặng khoảng 30kg, sau khoảng sáu tuần trong khu vực của người chăn nuôi, chúng sẽ được vận chuyển đến một địa điểm nuôi lợn xuất chuồng hữu cơ gần Els Omellons. Những chiếc bút này cũng có không gian ngoài trời, với 1m2 mỗi con lợn trong nhà và 1,3m2 mỗi con lợn ở ngoài trời.

Hiện cơ sở này có sức chứa 1.000 con – sắp tới sẽ được nâng cấp lên 5.000 con.

Cho đến lúc đó, một trang trại gần thị trấn Alborja cũng sẽ được sử dụng như một giải pháp tạm thời; vị trí đó cách khoảng 75 km trên đường.

An toàn sinh học và sức khỏe lợn nái

Cau đặt mục tiêu đạt được các tiêu chuẩn an toàn sinh học cao nhất có thể – sau cùng, nếu một con vật phải được điều trị bằng kháng sinh thì nó không thể được bán dưới dạng hữu cơ nữa. Đó là lý do tại sao toàn bộ trang trại hữu cơ tại L’Albi đã được rào lại cẩn thận; hàng rào dài 4 km ngăn cản những vị khách không mong muốn. Xe tải đặc biệt chỉ hoạt động tại chỗ. Cau nói, “Theo nghĩa đó, mọi thứ đều có cấu trúc tốt và giống hệt như một trang trại thông thường.”

Rõ ràng là cả lợn nái và lợn con đều sẽ được tiêm phòng. Lợn nái được tiêm vắc xin phòng bệnh Aujeszky, bệnh parvovirus và bệnh viêm quầng. Ngoài ra, lợn con cũng được tiêm phòng bệnh Aujeszky và có thể cả PCV2.

Có thể xảy ra trường hợp lợn cần điều trị bằng kháng sinh. Điều đó được phép một lần, với điều kiện đó là một phương pháp điều trị cá nhân. Nếu cần xử lý nhiều hơn một lần, không thể đưa động vật đó ra thị trường dưới dạng hữu cơ.

Ở các bài viết trước đây, Anicare đã chia sẻ cho bà con thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc hiệu quả để không bị trường hợp kháng kháng sinh và đảm bảo lợi ích kinh tế. Bà con có thể  xem thêm: Cách sử dụng thuốc thú y tiết kiệm hiệu quả

Một phần phụ hữu cơ

Để được công nhận là hữu cơ, các trang trại ở Catalonia cần phải đăng ký với Hội đồng sản xuất hữu cơ Catalan (CCPAE). Hiện tại, thức ăn chăn nuôi đang được sản xuất tại một nhà máy thức ăn chăn nuôi, bao gồm các thành phần hữu cơ – rõ ràng – không sử dụng kháng sinh. Cau cho ăn hỗn hợp 50% lúa mạch hữu cơ, bổ sung protein ngô, đậu nành, đậu Hà Lan và khoai tây. Tối đa 5% thành phần không phải hữu cơ được phép thêm vào và điều này chủ yếu được tạo thành từ các chất bổ sung có hàm lượng protein cao.

Tuy nhiên, Cau đang nghĩ đến việc sản xuất ngũ cốc hữu cơ tại địa phương, điều này sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt nếu trang trại đạt mức tăng trưởng dự kiến ​​lên 700 con lợn nái, nghĩa là 14.000 con lợn thịt xuất chuồng / năm.

Ở những phần trước đây, chúng tôi cũng đã đề cập tới các thành phần thiết yếu cho lợn nái hữu cơ mà bà con có thể xem thêm: 3 khoáng chất vi lượng quan trọng cho năng suất lợn nái

Tổng chi phí đầu tư để tạo ra cơ sở vật chất ngoài trời lên tới 1,3 triệu euro, cộng với giá trị của ruộng và động vật (0,5 triệu euro khác). Hiện tại 3 nhân viên đang được tuyển dụng để duy trì hoạt động của trang trại lợn hữu cơ.

Lợn con có thể đi lang thang xung quanh các túp lều và thậm chí đến thăm một túp lều lân cận. - Ảnh: Cal Miqueló
Lợn nái con có thể đi lang thang xung quanh các túp lều. Thậm chí đến thăm một túp lều lân cận

Xem thêm: Sử dụng Vaccine trong thú y như thế nào cho đúng

Tiếp thị thịt lợn sạch hữu cơ ra thị trường

Cau sẽ bán những con lợn hữu cơ cho lò mổ Masia Tero ở thị trấn Les Borges Blanques gần đó. Những con vật này sẽ được chuyển đến lò mổ khi chúng đạt trọng lượng 120–125kg. Có kích thước khá giống với những con lợn ở trang trại thông thường của ông. Lợn xuất chuồng lúc đó sẽ được 5 ½ đến 6 tháng tuổi. Nếu giá thịt lợn sạch hữu cơ tốt, anh ta sẽ nhận được số tiền trên mỗi kg thịt lợn nhiều hơn gấp đôi so với một con lợn thông thường. Giá là € 1,40 / kg trọng lượng hơi vào cuối tháng 4 năm 2021. Một lần nữa, chi phí sản xuất và đầu tư của lợn hữu cơ cũng cao hơn đáng kể.

Cau cho rằng điều quan trọng là người tiêu dùng sẽ phân biệt được thịt lợn của họ đến từ đâu. Một trang web giải thích tất cả về trang trại đang được xây dựng và anh ấy nói rằng khách hàng luôn được chào đón. Làm thế nào để người tiêu dùng có thể nhận ra thịt lợn Cal Miqueló trong các siêu thị vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Đến tháng 9 năm 2021, khi thịt lợn hữu cơ đầu tiên từ Cal Miqueló được tung ra thị trường. Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong các siêu thị ở đông bắc Tây Ban Nha.

Cai sữa ở lợn nái

1 tuần sau cuộc phỏng vấn, 1 câu hỏi vẫn còn. Quá trình cai sữa đêm diễn ra như thế nào? Cau giải thích: “Mọi việc diễn ra rất tốt. Chúng tôi đóng cửa các gian hàng lúc 4 giờ sáng. Sau đó chúng tôi bắt đầu xếp hàng trong ngày. Bao gồm việc chất một con lợn nái và lợn con của nó vào một chiếc xe kéo nhỏ. Tiếp theo, những con heo con được chuyển sang một chiếc xe kéo lớn hơn. Những con heo nái sẽ được chuyển đến khu vực giao phối trong một chiếc lều. Lợn con được cân từng lứa. Chúng tôi đã cai sữa cho 26 con lợn nái với tổng số 336 con lợn con ”.

Chuyến thăm trang trại này đã được thực hiện với sự hợp tác tử tế của Rotecna.

Xem thêm: Ngành chăn nuôi lợn Hoa Kỳ theo dõi quy tắc Dự luật 12 của California

Xem thêm: Đức liệu có kiểm soát dịch tả heo châu Phi (ASF)

Liên hệ công ty

Hiện nay Anicare đã phân phối đi nhiều đại lý thuốc trên khắp nơi trên cả nước. Đặt mua tại công ty Anicare, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về nguồn gốc, chất lượng mà giá cả hợp lý. Hỗ trợ vận chuyển miễn phí đến tận tay bà con nông dân chăn nuôi trên khắp cả nước. Sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh. Liên hệ tại đây: