Sử dụng đèn UV xung khử nhiễm trùng trên trứng

Các nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp Penn State ở Mỹ đã phát hiện ra rằng tia cực tím (UV) xung có thể là một phương tiện hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh được tìm thấy trên vỏ trứng. Đây là một phát hiện có giá trị cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Josh Cassar, nghiên cứu sinh về khoa học động vật ở Mỹ, 9% trường hợp bệnh do thực phẩm có liên quan đến trứng. Khử nhiễm trùng trên trứng bằng cách giảm tải lượng vi sinh vật lên trứng, các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm liên quan đến trứng và thịt gia cầm có thể được giảm bớt.

Nhà nghiên cứu Paul Patterson, giáo sư khoa học gia cầm tại Penn State, cho biết công nghệ này có khả năng đạt được mức giảm vi sinh vật bằng hoặc lớn hơn trong điều kiện không có nước hoặc các chất khử trùng hóa học khác, và các giải pháp khử nhiễm hiện có sẵn và được sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm. Đây không chỉ là một giải pháp thú vị cho ngành chăn nuôi gia cầm ở các nước phát triển mà còn là một giải pháp công nghệ khử trùng trứng không cần nước thú vị ở các nước đang phát triển, nơi nước có thể khan hiếm.

Nhà nghiên cứu Joshua Cassar dẫn đầu cuộc nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp Penn State ở Pennsylvania, Hoa Kỳ
Nhà nghiên cứu Joshua Cassar dẫn đầu cuộc nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp Penn State ở Pennsylvania, Hoa Kỳ

Nội dung chính

Rửa sạch và rửa sạch có giảm nhiễm trùng trên trứng không?

Trứng để bàn hiện được rửa bằng chất tẩy rửa và tráng bằng chất khử trùng trong ngành sản xuất trứng của Hoa Kỳ. Tương tự, trứng ấp có thể được rửa sạch hoặc xử lý bằng nước rửa hoặc chất khử trùng kháng khuẩn hóa học. Trong khi ánh sáng tia cực tím đã được sử dụng với cả bàn và ấp trứng như một bước kháng khuẩn bổ sung, thì ánh sáng tia cực tím dạng xung dẫn đến việc phân phối ánh sáng tia cực tím cấp tính hơn dẫn đến tiêu diệt vi sinh vật nhiều hơn.

Ánh sáng tia cực tím so với ánh sáng tia cực tím xung

Cassar giải thích rằng ánh sáng UV dạng xung mang lại cường độ tia UV cao hơn nhiều đến bề mặt của vỏ trứng và do đó hiệu quả hơn đáng kể. Dẫn đến việc giảm lượng vi sinh vật nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với xử lý bằng tia UV thông thường. “Ánh sáng UV dạng xung có quang phổ rộng (100-1100 nm) được phát ra từ đèn flash xenon được phân phối theo chuỗi xung (100 ns đến 2 ms) với hơn 50% năng lượng bắt nguồn từ vùng UV (100-400 nm)”

Patterson lưu ý. “Cơ chế diệt khuẩn chính của ánh sáng PUV là hình thành các dimer DNA thymine do tiếp xúc với tia cực tím. Các cơ chế diệt khuẩn thứ cấp là kết quả của các bước sóng dài hơn kết hợp với các xung ngắn tạo ra sự gia nhiệt cục bộ và rung động vi mô, tương ứng, góp phần vào sự sụp đổ và chết của màng tế bào vi sinh vật, ”ông nói.

Thiết kế của hệ thống băng tải dài 128 cm được sử dụng trong dự án này là một ví dụ về cách xử lý trứng đã qua chế biến thương mại. Tia UV xung được tạo ra từ đèn flash xenon. Băng tải có tốc độ cố định là 4,8 cm / s, dẫn đến việc quay hoàn toàn 360 ° dọc theo đường xích đạo của quả trứng khoảng 17 cm một lần. Thời gian xử lý cho một lần vượt qua là 26,7 giây. Đèn phát xung 3 lần (360 μs / xung) mỗi giây phát ra quang phổ đa sắc (100–1.100 nm) với hơn 50% tổng năng lượng phát ra từ vùng UV. - Ảnh: Penn StateThiết kế của hệ thống băng tải dài 128 cm được sử dụng trong dự án này là một ví dụ về cách xử lý trứng đã qua chế biến thương mại. Tia UV xung được tạo ra từ đèn flash xenon. Băng tải có tốc độ cố định là 4,8 cm / s, dẫn đến việc quay hoàn toàn 360 ° dọc theo đường xích đạo của quả trứng khoảng 17 cm một lần. Thời gian xử lý cho một lần vượt qua là 26,7 giây. Đèn phát xung 3 lần (360 μs / xung) mỗi giây phát ra quang phổ đa sắc (100–1.100 nm) với hơn 50% tổng năng lượng phát ra từ vùng UV.

Cassar giải thích cách thử nghiệm hoạt động bằng cách sử dụng các bộ phận của máy phân loại trứng thương mại: “Khi quả trứng quay trên trục dài của nó dọc theo đường đi, toàn bộ bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc với năng lượng ánh sáng cực tím xung và 27 giây tiếp xúc trong Cassar nói. “Ở ba xung mỗi giây, mỗi quả trứng tiếp xúc với gần 90 xung và mỗi xung có thời lượng 360 micro giây – một xung thời gian cực kỳ ngắn.”

Hatchability không bị ảnh hưởng

Ngoài các mối quan tâm về an toàn thực phẩm của trứng để bàn, việc khử trùng trứng nở cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt của gà con. Khi mới nở, gà con tiếp xúc với các vi sinh vật có trong môi trường, bao gồm cả vi sinh vật trên bề mặt vỏ trứng, một số vi sinh vật có thể gây bệnh. Do đó, nghiên cứu cũng đánh giá tác động của việc xử lý bằng tia UV xung đối với trứng đang nở trên cả sự phát triển của phôi và gà con. Sử dụng cùng một hệ thống, 4 lô gồm 125 quả trứng có khả năng sinh sản được xử lý với cùng một cường độ ánh sáng tia cực tím xung mạnh hơn. Không có tác động tiêu cực đáng kể nào rõ ràng từ việc xử lý bằng tia UV xung đối với tỷ lệ trứng có khả năng sinh sản, khả năng nở hoặc nở, cũng như không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến các quan sát sau khi nở, bao gồm khả năng sống của gà và trọng lượng trung bình của gia cầm.

Cassar cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ việc áp dụng tia cực tím xung như một biện pháp kháng khuẩn hiệu quả cho cả trứng để bàn và trứng đang ấp. “Nếu ngành công nghiệp sản xuất trứng áp dụng công nghệ ánh sáng cực tím xung và áp dụng nó trong các hoạt động chế biến của mình, thì an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện vì giảm sự hiện diện của mầm bệnh trên bề mặt của trứng.” Patterson xác nhận rằng nghiên cứu trước đây do nhóm thực hiện cho thấy SalmonellaE. coli giảm từ 1 đến 7 log tùy thuộc vào sinh vật cũng như cường độ và thời gian tiếp xúc với tia cực tím.

Qua đây bà con có thể dùng KANTERS ACID CA/ P. Một trong những sản phẩm hỗ trợ xử lý đường nước. đặc biệt mùa hè trong đường nước hay có các loại vi khuẩn ( Ecoli, Salmonella..) và các loại nấm mốc.

Hoặc chúng ta có thể phòng, điều trị bệnh thông qua các sản phẩm Amox 20, Amox 50, Amox 80 mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài trước đây.

Vận chuyển công nghệ dễ dàng

Patterson nói: “Ưu điểm lớn nhất của phương pháp khử nhiễm này là tính dễ sử dụng của công nghệ kháng khuẩn:“ Không có hóa chất để mua, lưu trữ, trộn, vận chuyển và thải ra môi trường ”. Ông lưu ý thêm rằng công nghệ này đặc biệt hứa hẹn vì nó dường như không có hậu quả tiêu cực nào đối với thành phần trứng nở quan trọng của doanh nghiệp, ngay cả ở cường độ ánh sáng UV gấp 10 lần được sử dụng trong nghiên cứu về trứng. Patterson cho biết, điều này sẽ cải thiện sức khỏe gà con. Do đó, sẽ hỗ trợ giảm bớt các hạn chế tài chính do chất lượng gà kém do gà con bị bệnh do tiếp xúc sớm với mầm bệnh vi sinh vật.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Gia cầm.