Sáng kiến ​​năng lượng sạch trong nông nghiệp

Putnu Fabrika Kekava, nhà chế biến gia cầm lớn nhất Latvia, có kế hoạch sử dụng ​​năng lượng sạch trong nông nghiệp. Đầu tư mạnh vào công nghệ thân thiện với môi trường và xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời của riêng mình để cắt giảm lượng khí thải carbon.

Bước này là một phần của chương trình xanh rộng lớn hơn do Tập đoàn Linas Agro, công ty mẹ của Putnu Fabrika Kekava, bắt tay thực hiện. Công ty giải thích rằng quan hệ thương mại mạnh mẽ với Scandinavia là một trong những yếu tố thúc đẩy công ty hướng tới hoạt động bền vững hơn.

Andrijus Pranckevics, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Putnu Fabrika Ķekava cho biết: “Cả người tiêu dùng và đối tác kinh doanh của chúng tôi ở khu vực Baltic và Scandinavia đều mong đợi các sản phẩm được sản xuất bền vững và có trách nhiệm. Điều này đặc biệt quan trọng ở Scandinavia, nơi các yêu cầu về tính bền vững đang dần trở nên cao hơn” .

Pranckevics ước tính Kekava tiêu thụ hơn 23.000 megawatt giờ (MWh) điện, hơn 700.000 m3 nước và 80.000 MWh khí mỗi năm.

“Chúng tôi có kế hoạch thực hiện một chiến lược năng lượng sạch trong nông nghiệp bền vững. Chúng tôi có một kế hoạch hành động rõ ràng đầy tham vọng tới năm 2030. Nó nhằm tăng hiệu quả quản lý tài nguyên, bao gồm giảm lượng nước sử dụng trong sản xuất, hạn chế hiệu ứng nhà kính bằng cách giảm phát thải khí và nước và giới thiệu bao bì bền vững, và thậm chí các tiêu chuẩn cao hơn về an toàn lao động và phúc lợi động vật, “Pranckevics nói thêm.

100% năng lượng sạch trong nông nghiệp từ năm 2022

Tất cả các cơ sở chăn nuôi gia cầm của Tập đoàn Linas Agro đã ký thỏa thuận với Latvenergo, nhà cung cấp điện lớn nhất ở các nước Baltic, hoạt động dưới thương hiệu Elektrum, theo đó, kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, các trang trại chăn nuôi gia cầm sẽ chỉ sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

“Mặc dù việc chuyển đổi sang điện thân thiện với môi trường do giá điện cao hơn sẽ khiến chúng tôi mất thêm 9.000 € mỗi năm, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện bước quan trọng đầu tiên hướng tới năng lượng bền vững và giảm lượng khí thải carbon. Trong khi đó, năm tới chúng tôi dự định bắt đầu sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu của chúng tôi “, Pranckevics nói thêm.

Năm tới Putnu Fabrika Kekava có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện mặt trời công suất 2 megawatt (MW) mạnh mẽ. Theo giải thích của Pranckevics, dự án đã sẵn sàng, với tất cả các giấy phép cần thiết theo dự án đã được xin.

Pranckevics cho biết: “Tính toán của chúng tôi cho thấy các tấm pin mặt trời của chúng tôi sẽ sản xuất 13% nhu cầu điện và khoản đầu tư sẽ hoàn vốn sau 7 năm.

Một mô-đun cấp nguồn 1 MW sẽ được lắp đặt bên cạnh chuồng gia cầm với tổng diện tích lên đến 21.000m2. Công ty cho biết mô-đun thứ hai với công suất tương tự sẽ được lắp đặt bên cạnh các nhà máy chế biến thịt.

Xem thêm:

Tham quan trang trại: Chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Có thể bạn quan tâm