Ngành sản xuất trứng ở Kazakhstan khó khăn khi lợi nhuận giảm dần

Các trang trại sản xuất trứng ở Kazakhstan gặp khó khăn trong việc kiếm lời, giờ họ phải bán trứng dưới giá thành sản xuất. Cơ quan Bảo vệ và Phát triển Cạnh tranh cho biết lý: Do dư thừa nguồn cung là do tăng trưởng sản xuất theo mùa. Gia tăng buôn lậu trứng từ nước láng giềng Nga.

Biến động giá theo mùa là điều phổ biến trong ngành sản xuất trứng của Kazakhstan. Theo truyền thống, hàng nghìn trang trại bắt đầu bán trứng cho khách hàng trong thời gian này trong năm. Trứng tăng giá vào mùa đông khi sản lượng ở phân khúc sân sau thu hẹp. Cơ quan này cho biết: “Để giảm bớt vấn đề thị trường quá bão hòa trong mùa hè. Hiệp hội các nhà sản xuất trứng đang yêu cầu mở cửa thị trường xuất khẩu. Bao gồm cả Trung Quốc. Ngành công nghiệp trứng này đã trải qua tình trạng dư cung tạm thời. Khi tất cả các thị trường xuất khẩu chính đều đóng cửa sau một số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm.

Xem thêm: dịch cúm gia cầm bùng phát Ghana

Xem thêm: Vaccine cúm gia cầm mới hiệu quả

Những nông dân sản xuất trứng lớn ở Kazakhstan bán trứng dưới giá thành sản xuất do nguồn cung theo mùa cao và những người nông dân trồng sau vườn sẽ tung ra thị trường. - Ảnh: Boerderij
Những nông dân sản xuất trứng ở Kazakhstan bán trứng dưới giá thành sản xuất do nguồn cung theo mùa cao và những người nông dân trồng sau vườn sẽ tung ra thị trường.

 

Nội dung chính

Giá trứng tăng, nhưng vẫn thấp

Bất chấp tình trạng cung vượt cầu, giá bán lẻ trứng đã tăng 30,4% trong năm qua. Đây là mức tăng mạnh nhất trong suốt một thập kỷ qua. Liên minh các nhà sản xuất gia cầm cho biết: “Sự gia tăng mạnh vào năm 2020 chủ yếu liên quan đến sự gián đoạn sản xuất do dịch cúm gia cầm ở Kazakhstan. Người ta ước tính rằng Kazakhstan đã tiêu hủy gần 1,5 triệu con gia cầm. Kể từ tháng 10 đến tháng 11″.

Maxim Bozhko, chủ tịch Liên minh các nhà sản xuất gia cầm Kazakhstan ước tính rằng. Chi phí sản xuất mỗi quả trứng đã tăng lên 30 te te (0,07 USD). Tuy nhiên, hầu hết các trang trại đều có giá bán ở mức 17 te-te (0,04 USD) / quả trứng. “Sự sụt giảm nhu cầu trong nước vào mùa hè càng trở nên trầm trọng hơn. Do dòng nhập khẩu từ Nga khi trứng được cung cấp với giá rất rẻ ( Bán phá giá). Trứng được bán thông qua các doanh nghiệp nhỏ. Người bán buôn tại các chợ, và vận chuyển qua biên giới mà không phải trả thuế hoặc VAT ”- Cơ quan này cho biết.

Thu hẹp viện trợ của nhà nước

Bozhko đang xem xét viện trợ nhà nước như một giải pháp. ” Hàng năm chúng tôi đều yêu cầu nhà nước xem xét khả năng cấp vốn cho các trang trại chăn nuôi gia cầm. Để họ chăn nuôi mua thức ăn, nhưng cho đến nay, điều này vẫn vô ích. ” Ngoài ra, những người chăn nuôi gia cầm yêu cầu chính phủ trợ cấp cho gia cầmtiêm phòng vaccine chống lại AI và trả lại các khoản trợ cấp được phân bổ 3 lần (0,007 USD) cho mỗi quả trứng được sản xuất.

Kể từ năm 2020, khoản trợ cấp này đã giảm một nửa. Từ năm 2022, dự kiến các khoản trợ cấp của chính phủ đối với sản xuất trứng gà ​​sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn. Liên minh các nhà sản xuất gia cầm cảnh báo điều này có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận trung bình trong ngành.

Xem Blog của tôi để cập nhật thông tin: Blog Thuốc thú y