Ngành gia cầm toàn cầu được thiết lập để cải thiện hậu Covid

Trong báo cáo hàng quý mới nhất (quý 3 năm 2021), Rabobank cho biết tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện sẽ giúp phục hồi nhu cầu dịch vụ thực phẩm toàn cầu, khu vực và đặc biệt là thực phẩm, chiếm 1/3 nhu cầu gia cầm toàn cầu.

Nan-Dirk Mulder, nhà phân tích cao cấp về protein động vật, cho biết do nguồn cung thường phản ứng chậm với những đợt tăng như vậy, nên lạm phát giá đáng kể trong nửa cuối năm có thể xảy ra, đặc biệt là do giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao và dịch cúm gia cầm tiếp tục làm gián đoạn thương mại chăn nuôi toàn cầu. Ông Mulder cho biết các dòng chảy thương mại toàn cầu đang thay đổi, ít tập trung hơn vào Trung Quốc do tăng trưởng nguồn cung địa phương và Trung Đông do tham vọng an ninh lương thực, và tập trung nhiều hơn vào Đông Bắc Á và Châu Âu.

Bối cảnh ngành gia cầm toàn cầu hậu Covid
Bối cảnh ngành gia cầm toàn cầu hậu Covid – ảnh Bert Jansen

Nhu cầu đối với các sản phẩm gia cầm đang phục hồi chậm, nhưng giá thức ăn chăn nuôi cao sẽ dẫn đến sản xuất đắt hơn và cuối cùng là lạm phát giá ở cấp độ bán lẻ.

Các hạn chế thương mại bắt đầu giảm bớt

Sau một số quý rất khó khăn, chứng kiến ​​sản lượng giảm 3,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 ở sáu quốc gia sản xuất hàng đầu của châu Âu, trong đó có mức giảm 17% ở Hà Lan, các điều kiện được thiết lập để từ từ cải thiện ở lục địa này khi các hạn chế thương mại bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm 2-3% vào năm 2021 ở châu Âu, với việc Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ hướng tới khả năng tự cung tự cấp cao hơn sau Brexit khi nước này chuyển trọng tâm thương mại khỏi EU.

Phân tích ngành gia cầm toàn cầu

Phân tích được hỗ trợ trong Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp Ngắn hạn của Ủy ban Châu Âu, được công bố vào đầu tháng 7, cho biết sản xuất của EU khó có khả năng phục hồi mạnh với việc mở cửa trở lại lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và xuất khẩu nói chung có khả năng giảm. Mặc dù giá cao, tỷ suất lợi nhuận đang chịu áp lực do chi phí thức ăn cao.

Dịch bệnh và hạn chế nhập khẩu

Dịch bệnh vẫn có tác động đáng kể đến các thị trường quốc tế. Áp lực cao từ dịch cúm gia cầm đã làm giảm sản lượng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và EU. Hạn chế nhập khẩu cũng đã tác động đến khối lượng xuất khẩu từ châu Âu (gà và trứng ấp) và Nga (gà), điều này đang tác động đến nguồn cung ở Trung Đông và châu Phi (MEA).

Thương mại toàn cầu đã bị ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, với khối lượng thương mại hàng quý giảm 5-10%. Điều kiện thị trường được cải thiện ở Châu Âu, Đông Bắc Á và Mexico sẽ giúp dòng chảy thương mại phục hồi tại các khu vực này. Điều này sẽ bù đắp cho các điều kiện thương mại khó khăn hơn ở Trung Quốc và khu vực MEA, xuất phát từ việc phục hồi bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa phương và tham vọng an ninh lương thực.

Trong bối cảnh Covid hiện nay, đòi hỏi người chăn nuôi phải có sáng tạo trong công việc. Các bạn cùng xem mô hình thành công ở Thủy Nguyên – Hải  Phòng thành công nhờ mô hình nuôi gà lai chọi