Đức liệu có kiểm soát dịch tả heo châu Phi (ASF)

Giờ đây, Đức đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đầu tiên ở lợn nhà, câu hỏi hàng triệu đô la hơn bao giờ hết là liệu nước này có thể kiểm soát được sự lây lan của virus hay không. Biên tập viên của Pig Progress, Vincent ter Beek thì tích cực và đưa ra 7 lý do tại sao – mặc dù trận chiến còn lâu mới phân thắng bại.

Nội dung chính

Các trang trại có thể không có an toàn sinh học hàng đầu

Tin tức về 3 trang trại bị nhiễm ASF nghe có vẻ rất lớn, nhưng rất đáng để lưu ý ở đâu các đợt bùng phát xảy ra. Điều đó đã xảy ra ở một trang trại hữu cơ với 200 con lợn, và 2 nông dân có sở thích với lần lượt 4 và 2 con lợn. Do mối đe dọa từ ASF, người chăn nuôi lợn hữu cơ đã nhốt gia súc của mình trong nhà, những con khác có thể đã sống trong chuồng mà không có thức ăn chất lượng cao và an toàn sinh học cũng như lọc tinh vi. Nhìn chung, có vẻ như chúng ta không nói về sản xuất quy mô lớn hơn và thông thường ở đây.

Lợn nái trong cơ sở ngoài trời. Hình ảnh này không liên quan đến trang trại bị nhiễm bệnh ở Đông Đức. - Ảnh: Hans Prinsen
Lợn nái trong cơ sở ngoài trời. Hình ảnh này không liên quan đến trang trại bị nhiễm bệnh ở Đông Đức.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm các bện ở Heo tại chuyên mục Phòng và chữa bệnh trên Heo mà chúng tôi đã chi tiết từng bệnh.

Đức tuân theo các nguyên tắc của EU

Có một cách phổ biến để chống lại virus ASF ở lợn rừng ở Liên minh Châu Âu; một cách tiếp cận đã được áp dụng thành công ở Bỉ và Cộng hòa Séc. Về cơ bản, điều này là để cô lập vi rút trong một khu vực nhất định bằng cách rào nó ra. Tiếp theo, một vùng thứ hai, được gọi là vùng “trắng” được tạo ra xung quanh vùng thứ nhất với một loạt hàng rào khác, trong đó tất cả heo rừng sẽ bị săn bắt tích cực. Bằng cách đó, vi rút sẽ không có cơ hội “trốn thoát” khỏi khu vực bên trong bị cô lập bằng cách nhảy vào vật chủ mới của lợn. Bước cuối cùng là đi vào khu vực bên trong và bắn bất kỳ con lợn rừng nào còn sống ở đó, kết hợp với việc giám sát và loại bỏ xác.

Cách tiếp cận đó đã được các nhà chức trách Đức tuân thủ một cách tận tâm. Các vùng lây nhiễm mới đang được rào lại, các vùng trắng đã được đặt sẵn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng mới qua hàng rào

Nguồn lây nhiễm đến từ Ba Lan, vì vi rút đã xuất hiện ở Tây Ba Lan từ tháng 11 năm 2019. Phản ứng đầu tiên là xây dựng hàng rào cừu tạm thời dọc theo các con sông biên giới Oder và Neisse, nhưng chúng không phải là trở ngại lớn đối với lợn rừng, như các video thậm chí còn cho thấy chúng bơi qua sông và sau đó nhảy qua hoặc chỉ chạy qua những hàng rào đó. Giờ đây, chính quyền Đức ở 3 bang giáp biên giới với Ba Lan đều noi gương Đan Mạch bằng cách xây hàng rào kiên cố cao 1,20m dọc biên giới.

Hàng rào biên giới kiên cố giữa bang Brandenburg và Ba Lan này có thể giúp ngăn chặn sự di cư của lợn rừng. - Ảnh: MSGIV
Hàng rào biên giới kiên cố giữa bang Brandenburg và Ba Lan này có thể giúp ngăn chặn sự di cư của lợn rừng.

Hàng rào không kín nước 100%, vì một số bộ phận bị đánh cắp hoặc hư hỏng, chúng bị tranh chấp vì ảnh hưởng của chúng đối với động vật hoang dã khác, cộng với các khoảng trống trên hàng rào do đường (đường sắt) chẳng hạn. Tuy nhiên, chúng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan thêm của lợn rừng.

Nhận thức đã tăng lên

Nếu họ không được cảnh báo trước, sự hiện diện của ASF ở Đức đã đánh thức các cơ quan chức năng, tổ chức, ngành nông nghiệp và những người thợ săn hơn nữa rằng cần có sự quan tâm và phối hợp mạnh mẽ để khắc phục vấn đề này. Nhiều giáo dục hơn đang được đưa ra về cách ngăn chặn ASF, ảnh hưởng tích cực đến hành vi của con người và các nhà chăn nuôi lợn ở Đông Đức được khuyến cáo nên nuôi lợn trong nhà càng nhiều càng tốt.

Đức có một ngành công nghiệp chăn nuôi cần bảo vệ

Chăn nuôi lợn là ngành kinh doanh lớn ở Đức. Quốc gia này đứng thứ 2 ở châu Âu với hơn 15 triệu con lợn nái và tổng sản lượng lợn thịt luôn dao động ở mức 5 triệu tấn / năm trong nhiều năm. Trong những năm gần đây đã có một sự suy giảm nhẹ, sau đó là các vụ đánh liên quan đến Covid-19 và việc phát hiện ra ASF ở lợn rừng Đức, nhưng ngành công nghiệp này vẫn tiếp tục có tầm quan trọng khó có thể đánh giá thấp. Một lý do chính đáng để đi thêm một dặm nữa để khắc phục sự cố càng nhanh càng tốt.

Đức biết cách tổ chức

Đối phó với sự bùng phát của Dịch tả lợn Châu Phi đòi hỏi sự hợp tác tốt, các quy định rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định đó. Nếu có một quốc gia nào trên thế giới có thể đáp ứng được những kỳ vọng đó, thì đó chính là Đức. Đất nước này nổi tiếng hàng đầu vì được tổ chức tốt – người ta chỉ cần nhìn vào cách xử lý cẩn thận của Covid-19. Con số tỷ lệ mắc bệnh đã được giảm xuống trong những tháng gần đây bởi sự chú ý nghiêm ngặt đối với số lượng tỷ lệ mắc bệnh và trên khắp đất nước có một mạng lưới các trạm kiểm tra miễn phí để cho phép người dân có được bằng chứng rằng họ thực sự không mắc bệnh Covid-19.

Virus đã không xâm nhập xa vào Đức

Thật tốt khi nhìn vào số km mà virus ASF đã xâm nhập vào Đức – cho đến nay là khoảng 30 km. Hơn 1.500 xác lợn rừng bị nhiễm bệnh đã được tìm thấy trong 10 tháng từ tháng 9 năm 2020, tất cả trong một dải rộng 30 km chạy theo hướng Bắc-Nam dọc theo biên giới. Bây giờ hãy so sánh điều đó với tài liệu khoa học và mọi thứ diễn ra như thế nào trong thực tế. Trong một bài thuyết trình tại Đại hội IPVS năm 2018, một mô hình đã được trình bày nói rằng virus có thể di chuyển về phía tây với tốc độ 200km mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể kết luận rằng vi rút đã di chuyển về phía tây qua Ba Lan 100km mỗi năm. So với những con số đó, 30km nghe không tệ lắm.

THÁCH THỨC CỦA NƯỚC ĐƯỚC CẦN ĐẠT ĐƯỢC

Vậy điều đó có nghĩa là không có bất kỳ thách thức nào phía trước đối với Đức? Khác xa với điều đó. Đất nước này có những thách thức riêng cần phải vượt qua. Dưới đây tôi cũng đã liệt kê 7.

Phối hợp phi tập trung

Trong trường hợp một số quốc gia có sự phối hợp trung tâm mạnh mẽ để chống lại ASF, trách nhiệm chính ở Đức là với các quốc gia riêng lẻ có nền độc lập tương đối mạnh. Vì ASF cho đến nay vẫn là một vấn đề đối với 2 bang biên giới (Brandenburg và Sachsen), điều đó có nghĩa là cuộc chiến đang được các bộ có trách nhiệm ở 2 bang đó đấu tranh. Các thông tin cập nhật đang được các bang đó báo cáo và chính các bang chịu trách nhiệm xây dựng hàng rào biên giới, tất cả đều được hoàn thành theo tốc độ của riêng họ. Ngoài ra, các quận, huyện riêng lẻ cũng đóng một vai trò trong việc thực hiện các quy định, khiến cho phân công trách nhiệm có chút gì đó lai căng.

Một ví dụ về điều đó là khó khăn trong việc đưa ra các hướng dẫn bắt buộc để giữ tất cả lợn trong nhà trong trường hợp có mối đe dọa từ ASF. Hiện tại, có một lời khuyên mạnh mẽ để giữ lợn trong nhà, nhưng một trang trại đã có thể được miễn bằng cách ra tòa để bảo vệ quyền tiếp tục gửi động vật ra ngoài trời.

Những người thợ săn có thể đóng một vai trò quan trọng để giảm bớt sự hiện diện của lợn rừng ở những khu vực bị nhiễm bệnh. - Ảnh: Mark PasveerNhững người thợ săn có thể đóng một vai trò quan trọng để giảm bớt sự hiện diện của lợn rừng ở những khu vực bị nhiễm bệnh. – Ảnh: Mark Pasveer

Không phải tất cả thợ săn đều là chuyên gia

Săn bắn là một truyền thống dân tộc mạnh mẽ ở Đức và được thực hiện bởi nhiều người, một số người chuyên nghiệp, những người khác làm việc đó nhiều hơn vì lý do giải trí. Trong mùa săn bắn 2019-2020, chỉ riêng tại bang Brandenburg đã có 100.000 con lợn rừng bị bắn bởi cộng đồng những người thợ săn này. Hiện nay khi đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe, điều cần thiết là thực hiện nghiêm túc các kế hoạch liên quan đến những thợ săn chuyên nghiệp, có kỹ năng và thiết bị chuyên nghiệp, biết ở mức độ chuyên nghiệp những gì và khi nào là cần thiết. Hệ thống hybrid hiện tại khá phức tạp và tôi hiểu không phải mọi thợ săn đều được chuẩn bị để đáp ứng những yêu cầu đó. Ngoài ra, hiện tại có rất ít động lực cho những người săn bắt lợn rừng – họ không thể bán thịt và một khi con vật bị bắn, khá nhiều thủ tục giấy tờ liên quan. Trên hết, một chiến lược chuyên nghiệp dài hạn về quản lý động vật hoang dã vẫn chưa được soạn thảo.

Những người yêu thiên nhiên có thể là người có giọng hát khá

Thủ đô của Đức cách khu vực bị nhiễm ASF không quá xa. Thủ đô có một dân số đô thị với một lượng tương đối lớn công dân bỏ phiếu xanh và có quan điểm mạnh mẽ về cách đối phó với động vật hoang dã. Mặc dù cách tiếp cận bắn lợn rừng trong vùng nhiễm bệnh có thể bảo vệ các động vật khác trong bức tranh lớn hơn, nhưng giải pháp này có thể không phù hợp với những người muốn bảo vệ mạng sống của lợn rừng và có thể là lý do để phản đối. Thực tế là hiện nay các trang trại (hữu cơ) sẽ phải ngừng hoạt động do sự hiện diện của ASF cũng không giúp ích được gì.

Chưa có vắc xin

Đức vừa gia nhập hàng ngũ các quốc gia phải học cách sống chung với sự hiện diện của virus ASF cho đến khi cuối cùng một hoặc nhiều loại vắc xin sẽ được cung cấp ra thị trường. Tại nhiều nơi trên toàn cầu, các sáng kiến ​​đang được triển khai để phát triển vắc-xin ASF, nhưng chúng vẫn chưa sẵn sàng. Trong một bài báo gần đây trên tờ báo địa phương của Đức Märkische Allgemeine, một trong những chuyên gia hàng đầu của Đức, Tiến sĩ Sandra Blome một lần nữa khẳng định rằng việc tiêm chủng đang được tiến hành nhưng sẽ phải mất vài năm nữa mới đến thời điểm đó. Thông điệp đó phù hợp với ví dụ như một cuộc phỏng vấn gần đây với Giáo sư Sánchez-Vizcaíno, lãnh đạo của tập đoàn Vacdiva.

Tháng 6 cho thấy mức cao nhất trong các báo cáo

Mặc dù vi rút chưa xuất hiện sâu về mặt địa lý, nhưng số lượng lợn rừng bị nhiễm bệnh trong tháng 6 đã tăng mạnh. Thông thường vào mùa hè, các đợt bùng phát ở lợn rừng giảm xuống, và bùng phát trở lại vào những tháng mùa đông, do vi rút phát triển mạnh hơn trong những trường hợp lạnh hơn. Dựa trên các báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), có thể thấy sự gia tăng mạnh mẽ lên 261 trường hợp vào tháng 6 năm 2021, đây là một mức tăng đột biến bất thường. Nó có thể liên quan đến giám sát tăng cường hoặc sự thay đổi gần đây trong cấu trúc báo cáo với OIE. Các số liệu của tháng 7 rất có thể sẽ xác nhận xu hướng hoặc cho thấy rằng đó chỉ là một đỉnh cao duy nhất.

Cuộc chiến phải diễn ra ở 6 ​​khu vực

Một điểm khác biệt lớn giữa các đợt bùng phát ở Bỉ và Cộng hòa Séc là ở những nước này, thách thức là chỉ tiêu diệt virus trong một khu vực. Tuy nhiên, Đức phải tập trung vào ít nhất 6 lĩnh vực khác nhau như hiện tại. Năm trong số đó ở bang Brandenburg, một chiếc thứ 6 ở ​​bang Sachsen. Nói cách khác: người Đức gặp thách thức gấp 6 lần Bỉ hay CH Séc.

Ở Ba Lan, tình hình không được kiểm soát

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là tình hình ở biên giới phía Ba Lan. Sự lây lan của vi rút ở Tây Ba Lan dường như không thể ngăn cản được với những đợt bùng phát tiếp tục bùng phát ở các hướng địa lý khác nhau, cũng dọc theo biên giới với Đức. Số liệu thống kê vào giữa tháng 7 ở Tây Ba Lan kể từ đợt bùng phát đầu tiên vào tháng 11 năm 2019 là 5.203 con lợn rừng bị nhiễm bệnh. Như mọi mùa hè, các báo cáo gia tăng hoặc tỷ lệ mắc bệnh ở các trang trại cũng tăng lên – một số thức ăn cho cỏ khô từ các cánh đồng có thể chứa vi rút. Cho đến nay, 24 trang trại đã được phát hiện bị nhiễm bệnh trên khắp Ba Lan chỉ tính riêng trong năm 2021. Cho đến nay, Ba Lan đã không chọn đặt một hàng rào cố định ở bên cạnh các con sông biên giới của họ để tăng gấp đôi khả năng bảo vệ.

Bây giờ, miễn là vi rút tiếp tục phát triển mạnh ở Ba Lan, Đức có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ tình hình trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ lấy một người vô trách nhiệm với an toàn sinh học, chỉ cần một con ruồi với giọt máu ở chân, hoặc một con lợn rừng tìm được lỗ trên hàng rào – và rạp xiếc bắt đầu lại.

Tích cực về dài hạn

Theo dõi tất cả những ưu và khuyết điểm, tôi vẫn tích cực về dài hạn. Bỉ và Cộng hòa Séc cùng cho thấy rằng nếu thực hiện đúng cách thì có thể kiểm soát được các đợt bùng phát. Mặc dù thách thức của Đức lớn hơn nhiều, nhưng hai quốc gia đã cho thấy con đường phía trước và chứng minh rằng việc xóa sổ là hoàn toàn có thể. Nếu họ làm được thì Đức cũng vậy.

Liên hệ công ty

Hiện nay Anicare đã phân phối đi nhiều đại lý thuốc trên khắp nơi trên cả nước. Đặt mua tại công ty Anicare, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về nguồn gốc, chất lượng mà giá cả hợp lý. Hỗ trợ vận chuyển miễn phí đến tận tay bà con nông dân chăn nuôi trên khắp cả nước. Sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh. Liên hệ tại đây:

Có thể bạn quan tâm