Cơ hội và thách thức trong ngành sữa

Hội nghị Alltech ONE Ideas Conference gần đây đã xem xét lĩnh vực sữa và đi sâu vào các chủ đề về biến đổi khí hậu, khí thải, sử dụng thức ăn chăn nuôi và kỳ vọng của người tiêu dùng. Nhiều khía cạnh trong ngành này đã được đề cập, bao gồm các giải pháp, cơ hội và thách thức trong ngành sữa. Chúng tôi tóm tắt một số điểm nổi bật đã được đưa ra hàng đầu trong sự kiện này.

Tiến sĩ Mark Lyons - Cơ hội và thách thức trong ngành sữa
Tiến sĩ Mark Lyons – Cơ hội và thách thức trong ngành sữa

Tiến sĩ Mark Lyons nói rằng ‘”Chúng ta thực sự phải nhận ra rằng chúng ta sẽ không cứu hành tinh bằng một tấm khác” .- Ảnh: Alltech

Nội dung chính

Một chế độ ăn kiêng khác sẽ không cứu được hành tinh

Các thói quen ăn uống mới và sự tập trung ngày càng tăng vào các tác động của nông nghiệp đối với môi trường được nêu trong bài phát biểu quan trọng của Tiến sĩ Mark Lyons, chủ tịch và giám đốc điều hành của Alltech. Ông nói: “Họ đang nói rằng chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống để cứu hành tinh của chúng ta. Và trong khi ý tưởng của họ có thể không dựa trên thực tế, họ chắc chắn không đơn độc. Chúng tôi thấy rất nhiều tiêu cực trong nhiều ấn phẩm truyền thông đối với nông nghiệp và cụ thể hơn là đối với nông nghiệp chăn nuôi và vùng chăn nuôi bò thịt nói riêng ”.

Tiến sĩ Lyons nhấn mạnh cách một số nhà hàng tốt nhất trên thế giới loại bỏ thịt bò khỏi thực đơn của họ và cách protein động vật cũng bị loại bỏ khỏi nhiều công thức nấu ăn, tất cả chỉ vì một số người cho rằng việc sản xuất thịt bò gây hại cho khí hậu.

Nếu Hoa Kỳ loại bỏ tất cả bò sữa của mình, lượng khí thải nhà kính ở đó sẽ chỉ giảm 0,7%

Xem thêm bài viết: Chitosan cải thiện năng suất sữa ở bò Holstein

Ủng hộ ngành của họ

Châu Âu đã đưa ra Thỏa thuận Xanh và ở Hoa Kỳ, chính quyền Biden đang xây dựng chương trình khí hậu của riêng mình. Tiến sĩ Lyons cho biết nông dân cần đứng lên bảo vệ ngành công nghiệp của họ khi nói đến những lợi ích của việc canh tác đối với môi trường. Ông nói rằng nếu Hoa Kỳ loại bỏ toàn bộ số bò sữa của mình, lượng khí thải nhà kính ở đó sẽ chỉ giảm 0,7%, đồng thời sẽ loại bỏ 39 chất dinh dưỡng thiết yếu khỏi khẩu phần ăn của con người.

Kết luận của ông là: “Chúng ta thực sự phải nhận ra rằng chúng ta sẽ không cứu hành tinh bằng một đĩa khác. Việc chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang dẫn đến biến đổi khí hậu. Khi tất cả nhân loại chuyển sang thuần chay, chúng ta sẽ không cứu được thách thức về khí hậu của mình ”.

Giáo sư David McWilliams nói về tư duy kế thừa. - Ảnh: Alltech

Giáo sư David McWilliams nói về tư duy kế thừa. – Ảnh: Alltech

Nông dân có thể là vị cứu tinh của Đất Mẹ

Mẹ Trái đất đang chịu rất nhiều áp lực của hàng tỷ cư dân về cuộc sống hàng ngày của họ, đôi khi hoàn toàn không quan tâm đến những thiệt hại mà họ đang gây ra. Trong bài phát biểu quan trọng của mình, David McWilliams, nhà kinh tế học và giáo sư tại Trinity College Dublin, Ireland, đã thảo luận về thế giới và đại dịch Covid-19.

Giáo sư McWilliams cho biết, những áp lực bao gồm sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao, các dòng sông ô nhiễm, đất đai khô cằn, bầu trời đen kịt và đại dịch toàn cầu. “Tất cả chúng ta đều có một ý tưởng công bằng về nơi câu chuyện kết thúc. Nhưng có một sự thay thế. Đó là tư duy kế thừa. Và người nông dân, người quản lý truyền thống của hành tinh chúng ta, động vật, đất đai, rừng và sông ngòi của nó, có thể là vị cứu tinh của nó. Vì vậy, chỉ với 1 hành tinh để chia sẻ, tất cả chúng ta đều ở trong này cùng nhau.

Các nhà bảo tồn và người tiêu dùng, nông dân và nhà hoạt động, ngành công nghiệp và chính phủ, con người và Mẹ thiên nhiên, và mục tiêu là 3 chữ H, con người khỏe mạnh, xã hội lành mạnh và hành tinh khỏe mạnh. ”

Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều hơn với ít hơn, và lần này, vì những người khỏe mạnh hơn, một xã hội lành mạnh hơn và một hành tinh khỏe mạnh hơn

Thông điệp về nhà của ông là nông nghiệp là lý do khiến các nền văn minh của chúng ta phát triển, và hệ thống thực phẩm và chế độ ăn uống của chúng ta vẫn đa dạng và đáp ứng một cách đáng kinh ngạc. “Mặc dù thách thức về việc cung cấp thức ăn cho hành tinh đang phát triển sẽ giảm bớt gánh nặng so với trước đây, nhưng với sự đổi mới và ý chí trở thành tổ tiên tốt đó, chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều hơn với ít hơn, và lần này, cho những người khỏe mạnh hơn, một xã hội lành mạnh hơn và một hành tinh khỏe mạnh hơn. ”

"Rõ ràng là trong tương lai, nó sẽ không hoạt động kinh doanh như bình thường, và các quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường sẽ được đưa ra từ chính phủ", Tiến sĩ Saheed Salami cho biết. - Ảnh: AlltechTiến sĩ Saheed Salami cho biết: “Rõ ràng là trong tương lai, nó sẽ không hoạt động như bình thường, và các quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường sẽ được đưa ra từ chính phủ”, Tiến sĩ Saheed Salami nói. – Ảnh: Alltech

Sản lượng sữa cao hơn, lượng khí thải carbon thấp hơn

Tiến sĩ Saheed Salami, nghiên cứu viên tại Alltech, đã chỉ ra một số thách thức bền vững chính mà nông dân phải đối mặt. “Phát thải khí nhà kính vẫn là một chủ đề hàng đầu hiện nay. Và tôi nghĩ rằng với Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Joe Biden gần đây, điều đó sẽ tạo ra tiếng vang lớn hơn cho ngành, đặc biệt là trong việc giảm phát thải khí nhà kính từ chuỗi chăn nuôi. Rõ ràng là trong tương lai, nó sẽ không hoạt động như bình thường, và chính phủ sẽ đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về môi trường, và phần lớn ngành công nghiệp sữa phải thích ứng với những thay đổi này ”.

Giảm lượng khí mê-tan trong đường ruột và sử dụng thức ăn chăn nuôi mang lại cơ hội lớn cho chúng ta để giảm phát thải khí nhà kính

Tiến sĩ Salami công nhận rằng ngành công nghiệp sữa tạo ra nguồn phát thải lớn thứ hai trong ngành chăn nuôi. Ông nói thêm: “Vì vậy, những gì chúng tôi thấy ở đó là lượng khí thải từ dạ cỏ và việc sử dụng thức ăn thực sự tạo nên 2 nguồn phát thải lớn nhất ở các trang trại bò sữa, đóng góp hơn 60% tổng lượng khí thải. Chúng ta vẫn có các nguồn phát thải khác như phân, đặc biệt là nitơ oxit, cũng như phân bón nhân tạo và sử dụng điện. Nhưng tất nhiên, chúng ta biết rằng nếu chúng ta muốn có một trang trại bò sữa bền vững hơn, chúng ta cần có khả năng tập trung vào tất cả các lĩnh vực này trong trang trại để có thể giảm lượng khí thải. Cụ thể hơn, việc giảm lượng khí mê-tan trong ruột và sử dụng thức ăn chăn nuôi mang lại cơ hội lớn cho chúng tôi để giảm phát thải khí nhà kính ”.

Tiến sĩ Salami cho biết câu trả lời liên quan đến việc có thể tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và giảm việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào carbon cao trong nguyên liệu thức ăn và có thể sử dụng nitơ từ thức ăn tốt hơn.

Tăng sản lượng sữa dùng sản phẩm: CALPHOR VET

Tiến sĩ Torsten Hemme cho biết nông dân cần các giải pháp CNTT tốt hơn. - Ảnh: Alltech
Tiến sĩ Torsten Hemme cho biết nông dân cần các giải pháp CNTT tốt hơn. – Ảnh: Alltech

Cơ hội và thách thức trong ngành sữa cho thương mại sữa toàn cầu

Với tiềm năng 7 tỷ người tiêu dùng trên khắp thế giới, tương lai của ngành công nghiệp sữa toàn cầu là khả quan. Tuy nhiên, chỉ khi ngành công nghiệp tập trung vào yêu cầu của khách hàng thì mới tập trung nhiều vào tính minh bạch trong sản xuất và nguồn gốc xuất xứ.

Sữa đã trở nên quan trọng trong số các mặt hàng thực phẩm khác trên toàn cầu

Tiến sĩ Torsten Hemme, Giám đốc điều hành và người sáng lập Mạng lưới Nghiên cứu Sữa IFCN, cho biết tóm lại, nhu cầu về sữa là tất cả về một ly sữa. “Trung bình một người trên hành tinh này uống 1 ly sữa, 0,3 lít hoặc ăn 30 gram pho mát mỗi ngày. Cơ hội lớn nhất cho ngành sữa nằm ở niềm tin của những người tiêu dùng này ”. Chuỗi cung ứng toàn cầu bao gồm 121 triệu trang trại với trung bình chỉ 3 con bò cung cấp 2,5 tấn sữa mỗi năm.

“Mọi người nói về giá dầu thô, giá thức ăn chăn nuôi bò thế giới và giá sữa thế giới. Vào thời Corona, giá dầu rất thấp, giá thức ăn chăn nuôi thấp và giá sữa vẫn khá bình thường. Bây giờ, 12 tháng sau, giá dầu hoàn toàn phục hồi, giá thức ăn chăn nuôi tăng 50%. Và giá sữa trên toàn cầu có vẻ rất tốt. Sữa đã trở nên quan trọng trong số các mặt hàng thực phẩm khác trên toàn cầu ”.

Tiến sĩ Hemme cho biết nông dân cần các giải pháp CNTT tốt hơn. “Cơ hội lớn nhất cho người chăn nuôi bò sữa nằm ở việc hệ thống chăn nuôi được quản lý tốt hơn, kỹ thuật số hơn và từ đó nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Triển vọng năm 2050 cho chúng ta biết rằng có khả năng nhu cầu sữa toàn cầu sẽ tăng thêm 50%. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu chúng ta chuyển sang chăn nuôi bò sữa trung tính carbon hoặc ít nhất là cố gắng rất nhiều, ”ông nói.