Chitosan cải thiện năng suất sữa ở bò Holstein

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi (2021), kết luận rằng việc bổ sung chitosan trong khẩu phần ăn của bò sữa giúp cải thiện năng suất sữa và tình trạng sức khỏe của bò.

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng oxy hóa gia tăng ở bò sữa cao sản là nguyên nhân chính gây ra rối loạn chức năng miễn dịch. Các tổn thương oxy hóa ngày càng tăng và phản ứng viêm ở bò sữa dẫn đến việc chúng mắc bệnh, dẫn đến suy giảm sản lượng sữa và thành phần sữa. Chitosan là một polyme biochitin tự nhiên, không độc hại, tương hợp sinh học và phân hủy sinh học, được sản xuất chủ yếu từ các loài giáp xác biển, chẳng hạn như vỏ tôm. Côn trùng cũng đã nổi lên như một nguồn thay thế chitosan và kitin. Chitosan đã được báo cáo là có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và các hoạt động chống khối u. Khả năng chống oxy hóa của chitosan có liên quan đến tác dụng ngăn chặn của nó đối với con đường truyền tín hiệu của yếu tố hạt nhân-κB (NF-κB) và ức chế sản xuất oxit nitric.

Bổ sung chitosan làm tăng sản lượng sữa, sữa điều chỉnh năng lượng, protein và lactose. - Ảnh: Henk Riswick
Bổ sung chitosan làm tăng sản lượng sữa, sữa điều chỉnh năng lượng, protein và lactose

Nội dung chính

Bổ sung chitosan

Nghiên cứu này đã khảo sát tác động của việc bổ sung chitosan trong chế độ ăn uống đối với sản xuất sữa, tình trạng chống oxy hóa và các dấu hiệu phản ứng viêm ở bò sữa. Tổng số 40 con bò sữa Holstein ở lứa đẻ thứ hai và thứ ba được phân ngẫu nhiên vào năm nghiệm thức: (chế độ ăn 1) đối chứng (không bổ sung chitosan) và (chế độ ăn 2-5) có bổ sung chitosan 500, 1000, 1500, 2000 mg / kg DM lượng tiêu thụ, tương ứng. Bò được vắt sữa 3 lần mỗi ngày (4:00, 11:00 và 21:00), với sản lượng sữa được ghi lại bằng điện tử.

Các bạn có thể theo dõi cách phòng và chữa bệnh trâu bò mà Anicare đã tổng hợp và phân tích tại đây.

Cải thiện sản xuất sữa ở bò

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chitosan làm tăng sản lượng sữa, sữa điều chỉnh năng lượng, protein và lactose. Nhưng tổng chất khô của sữa không bị ảnh hưởng bởi chitosan. Sự gia tăng sản lượng sữa này là do sự gia tăng tuyến tính trong DMI được quan sát thấy khi bổ sung chitosan. “Do hàm lượng nitơ và năng lượng cao cần thiết cho quá trình tổng hợp sữa, việc bổ sung chitosan trong chế độ ăn uống thúc đẩy chức năng lên men dạ cỏ thông qua việc tăng hàm lượng axit propionic trong dạ cỏ và khả năng tiêu hóa protein thô. Các nhà khoa học cho biết, việc bổ sung chitosan có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng, dẫn đến tăng sản lượng sữa và tăng sản xuất protein và lactose. Khi xem xét các loài động vật khác, nghiên cứu cho biết kết quả tương tự cũng được quan sát thấy ở bò chỉ đạo và bò sữa. Đối với bò chỉ đạo, sự gia tăng DMI và khả năng tiêu hóa của CP và NDF đã được quan sát thấy khi thịt bò được bổ sung chitosan. Các chỉ đạo đã làm tăng nồng độ propionat ở động vật nhai lại và tổng hợp protein của vi sinh vật. Ở ewes, việc bổ sung chitosan làm tăng tỷ lệ FCM trên DMI và (sữa đã điều chỉnh chất béo) từ năng suất sữa trên DMI.

Ảnh hưởng đến tình trạng chống oxy hóa

Việc bổ sung chitosan làm tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa của superoxide dismutase, catalase, và glutathione peroxidase, đồng thời làm giảm hàm lượng của các dấu hiệu stress oxy hóa (malondialdehyde (MDA) và các loại oxy phản ứng (ROS)), cho thấy tình trạng chống oxy hóa của bò tốt hơn. Nồng độ của MDA đã giảm 52%, trong khi đối với ROS là 41%. Trong thí nghiệm này, chitosan có tác dụng thúc đẩy phụ thuộc vào liều lượng đối với tình trạng chống oxy hóa của bò sữa, với hiệu quả tốt hơn ở 1500 và 2000 mg / kg chitosan, cho thấy rằng việc bổ sung liều cao hiệu quả hơn so với liều lượng thấp.

Tăng sản lượng sữa dùng sản phẩm: CALPHOR VET

Tình trạng miễn dịch của bò

Các cytokine như interleukin 1 (IL-1) và yếu tố hoại tử khối u (TNF-α) là những chất chỉ điểm phản ứng viêm của tế bào; sự gia tăng của các cytokine này có thể kích hoạt sản xuất oxit nitric trong quá trình viêm, điều chỉnh các phản ứng viêm. Tăng nitric oxide trong máu dẫn đến thay đổi cân bằng chất chống oxy hóa. Sự giảm nồng độ IL-1 có thể làm giảm sản xuất oxit nitric và sự biểu hiện của enzym ‘tổng hợp oxit nitric cảm ứng (iNOS)’. Việc sản xuất oxit nitric một phần được thực hiện qua trung gian iNOS, được điều chỉnh bởi các yếu tố phiên mã NF-κB. Do đó, con đường NF-κB liên quan đến phản ứng viêm, phản ứng miễn dịch và sự tồn tại của tế bào.

Trong nghiên cứu hiện tại, việc bổ sung chitosan làm giảm sản xuất oxit nitric (giảm 45%) và chất trung gian tiền viêm (IL-1) 28%, theo cách phụ thuộc vào liều lượng, do đó làm giảm viêm. Nồng độ enzyme iNOS cũng giảm 49% khi bổ sung chitosan. Các biểu hiện gen của NF-κB, iNOS và IL-1 được điều chỉnh theo cách phụ thuộc vào liều lượng.

“Cơ chế của chitosan cải thiện khả năng chống oxy hóa và giảm phản ứng viêm liên quan đến việc ức chế con đường tín hiệu NF-κB, các cytokine (như interleukin 1) và hoạt động của iNOS, do đó làm giảm sản xuất nitric oxide dư thừa. Tác dụng này của chitosan trong việc cải thiện tình trạng chống oxy hóa và làm giảm các chất trung gian gây viêm cũng giải thích một phần lý do tại sao chất phụ gia này có thể thúc đẩy năng suất sữa của bò sữa, ”nó kết luận.

Mặt khác, SCC cao hơn trong sữa thường được coi là một chỉ số tốt về rối loạn chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đồng thời, việc giảm tỷ lệ tế bào lympho CD4 + / CD8 + có liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tỷ lệ CD4 + / CD8 + trong sữa có tương quan nghịch với SCC của sữa, cho thấy khả năng của hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu này, việc tăng tỷ lệ CD3 + và CD4 +, và giảm quần thể tế bào lympho CD8 + cho thấy rằng việc bổ sung chitosan vào khẩu phần ăn có thể làm thay đổi thành phần tế bào lympho trong máu, ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của bò sữa. Việc bổ sung chitosan làm giảm tuyến tính SCC của sữa, khẳng định khả năng của chất phụ gia trong việc giảm bớt tình trạng viêm nhiễm ở bò sữa. Họ cho biết: “Có thể suy ra rằng việc khử nitric oxide và các chất trung gian gây viêm bởi chitosan có thể liên quan đến việc kích hoạt các tế bào T. Ngoài ra, trong nghiên cứu này, ba loại globulin miễn dịch được thử nghiệm (IgM, IgA và IgG) tăng lên khi tăng mức độ chitosan trong chế độ ăn.

Mức độ bao gồm tối ưu

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung chitosan trong khẩu phần ăn của bò sữa có thể cải thiện DMI, hiệu suất sữa, khả năng chống oxy hóa và ức chế việc sản xuất các chất trung gian gây viêm theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Vì chitosan được bổ sung ở các mức độ bao gồm khác nhau, họ khuyến nghị liều lượng tối ưu là 1500–2000 mg / kg thức ăn trên cơ sở DM. Họ nhận thấy chất phụ gia này là một thành phần thức ăn chăn nuôi bò sữa có giá trị đáng để khám phá.

Liên hệ công ty

Hiện nay Anicare đã phân phối đi nhiều đại lý thuốc trên khắp nơi trên cả nước. Đặt mua tại công ty Anicare, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về nguồn gốc, chất lượng mà giá cả hợp lý. Hỗ trợ vận chuyển miễn phí đến tận tay bà con nông dân chăn nuôi trên khắp cả nước. Sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh. Liên hệ tại đây: