Bí quyết nuôi gà đẻ có chất lượng vỏ và số lượng trứng thượng hạng

Qua nhiều năm, giống gà nuôi đẻ trứng đã cải tiến di truyền được chọn lọc để chúng có khả năng đẻ trứng mỗi ngày. Nhưng đối với các nhà kinh doanh, tất cả vẫn cần phải để đạt được hiệu suất tối ưu. Việc nuôi gà siêu trứng, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Cụ thể hơn là việc đưa khoáng vi lượng chính xác vào khẩu phần ăn. Alice Hibbert, giám đốc chương trình toàn cầu về khoáng chất vi lượng của Trouw Nutrition, đã nói về vấn đề này trong một buổi hội thảo trực tuyến.

Trong một tình huống lý tưởng, một người nuôi gà siêu trứng hy vọng sẽ có một quả trứng mỗi ngày cho mỗi con gà mái nuôi trong toàn bộ chu kỳ đẻ. Với áp lực sản xuất thương mại, điều này chứng tỏ là không thể. Vì vậy nhiệm vụ tiếp theo là tiến gần nhất có thể với mục tiêu đó. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cản trở việc đạt được nó.

Ngoài thực tế là ngay cả những con gà đẻ trứng công nghiệp có năng suất cao cũng có xu hướng bỏ qua một ngày nào đó. Những con gà mái già sản sinh ra ít hơn và một số yếu tố gây căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất tổng thể. Tình trạng bệnh tật và áp suất, stress nhiệt và các tương tác dinh dưỡng tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến năng suất sản xuất trứng. Và nó không kết thúc ở đó. Điều kiện không tối ưu không chỉ ảnh hưởng đến số lượng trứng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng trứng gà. Thêm vào đó, sự gia tăng số lượng trứng nứt hoặc trứng loại hai sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến hiệu suất chung của trang trại.

nuôi gà đẻ trứng
Cách nuôi gà siêu trứng hiện đại tại một trang trại

Nội dung chính

Giảm thiểu các yếu tố gây căng thẳng cho gà

Để tạo thành quả trứng tốt nhất có thể, con gà mái cần sức khoẻ tốt nhất. Alice Hibbert: “Khi chúng tôi xem xét sản xuất gà đẻ thương phẩm, chất lượng và số lượng vỏ trứng là những chỉ số hiệu suất chính quan trọng nhất (KPI). Đó là lúc các khoáng chất vi lượng phát huy tác dụng.

Các khoáng chất theo dõi rất quan trọng. Vì chúng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và trong quá trình trao đổi chất của gia cầm. Mức độ khoáng vi lượng trong các thành phần thức ăn chính của chúng tôi nói chung là khá thấp. Vì vậy chúng tôi không thể chắc chắn rằng vật nuôi có được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng .Chỉ khi cho ăn những nguyên liệu thô này. Điều này xác định yêu cầu thiết yếu để bổ sung các khoáng vi lượng trong thức ăn. Để đảm bảo vật nuôi được đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng thực sự của nó. Gia cầm cần nhiều khoáng chất vi lượng hơn để hỗ trợ chức năng miễn dịch khi có áp lực dịch bệnh cao. Đặt hệ thống miễn dịch của nó dưới áp lực. ”

Xem thêm: Cách hạn chế trứng không có vỏ để chăn nuôi gà đẻ hiệu quả cao

Nguồn và lượng khoáng vi lượng đối với nuôi gà đẻ trứng

“Khi chúng ta nói về khoáng vi lượng trong thức ăn chăn nuôi. Điều quan trọng là phải xem xét nguồn và lượng khoáng vi lượng có thể được hấp thụ vào máu. Từ đó cung cấp nó để hỗ trợ các chức năng quan trọng này. Điều đáng nói là khả năng phản ứng của các nguồn khoáng vi lượng khác nhau trong thức ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự sẵn có hoặc khả năng sinh học của khoáng vi lượng trong ruột non (vị trí hấp thụ). Khả năng cung cấp sinh học thực sự quan trọng khi xem xét nguồn khoáng vi lượng mà bạn sẽ sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Sau đó sẽ có tác động trực tiếp đến cách khoáng vi lượng có thể hỗ trợ các chức năng cơ thể, cuối cùng là lợi nhuận và hiệu suất.

Kẽm, đồngmangan là 3 khoáng chất vi lượng quan trọng nhất và chúng có cả tính chất xúc tác và cấu trúc

Bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm Calphor Vet. Sản phẩm đầy đủ các thành phần trên: Calphor Vet – Tăng chất lượng trứng và vỏ trứng, ngăn ngừa trứng non, giúp trứng to, đều.

Quá trình hình thành trứng quan trọng

Hibbert tiếp tục: “Có nhiều cách khác nhau để các khoáng chất vi lượng có tương tác với chất lượng của vỏ trứng. Kẽm, đồng và mangan là 3 khoáng chất vi lượng quan trọng nhất và chúng có cả tính chất xúc tác và cấu trúc. Có nhiều phản ứng enzym khác nhau cần thiết để tạo ra các thành phần của vỏ. Kẽm xúc tác anhydrase carbonic, cần thiết để lắng đọng canxi cacbonat trong chất nền vỏ, Đồng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen được tìm thấy trong màng vỏ trứng và mangan giúp lắng đọng protein trong chất nền vỏ trứng. Việc bổ sung các khoáng chất vi lượng này có thể cải thiện độ bền vỡ của vỏ trứng và giảm tỷ lệ trứng bị vỡ. ”

Theo dõi khi thay đổi về khoáng chất

Là một chuyên gia về khoáng vi lượng, Hibbert biết rằng nhu cầu về khoáng vi lượng của chim thay đổi theo thời gian. “Nuôi gà đẻ trứng cần được hỗ trợ nhiều hơn vào những giai đoạn căng thẳng nhất định trong chu kỳ đẻ, đặc biệt là trong thời kỳ đẻ sớm cho đến khi sản lượng cao nhất và một lần nữa khi đẻ muộn. Khi mới đẻ, chim phải điều chỉnh để tạo ra số lượng trứng lớn hơn, đôi khi dẫn đến chất lượng vỏ trứng kém hơn. Khi đẻ muộn, số lượng trứng giảm và một lần nữa, chất lượng trứng có thể giảm.

Điều này xảy ra vì một số lý do khác nhau, chẳng hạn như suy giảm sức khỏe đường ruột và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như thực tế là chim cần huy động canxi từ xương để hình thành trứng ”. Nghiên cứu cho thấy rằng với những con gà mái già, khi kích thước trứng tăng lên, độ dày và khối lượng của vỏ trứng giảm gần 10%, dẫn đến trứng bị nứt nhiều hơn.

Xem thêm: Sử dụng đèn UV xung khử nhiễm trùng trên trứng

Hỗ trợ gà nuôi để kích thích tăng sản lượng trứng

Trong sản xuất chăn nuôi gà đẻ trứng hiện đại, việc bổ sung khoáng vi lượng trong thức ăn là điều cần thiết để đáp ứng yêu cầu của gà. Đây là lý do tại sao Trouw Nutrition đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi tập trung vào hóa học của các nguồn khoáng vi lượng.

“Bạn muốn giúp nuôi gà lấy trứng một cách hiệu quả nhất, phải bổ sung để phù hợp với yêu nhu cầu của chúng. Tối ưu hóa đầu vào, để ngăn chặn đầu ra dư thừa trong phân có thể gây hại cho môi trường. Điều quan trọng là tránh cung cấp quá mức, có thể xảy ra trong một ‘sự kiện căng thẳng’. Chẳng hạn như khi gà bắt đầu đẻ gà sẽ gặp bệnh tật nhiều và nhu cầu khoáng vi lượng tăng lên. Tuy nhiên, cung vượt quá cầu có thể dẫn đến độc hại và lãng phí môi trường. Nói tóm lại, chúng ta phải theo dõi các chi tiết lượng khoáng chất vào cơ thể gia cầm, Hibbert nói.

Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một nguồn kẽm, đồng và mangan cao có thể cải thiện hơn nữa sản lượng trứng và giảm số lượng trứng bị nứt

3 khoảng chất này cũng là 3 thành phần chính quan trọng trong việc chăn nuôi lợn nái. Bà con có thể tham khảo bài viết chi tiết này: 3 khoáng chất vi lượng quan trọng cho năng suất lợn nái

Các chất vô cơ phổ biến giúp nuôi gà đẻ trứng đạt hiệu quả tốt

Trong thực tế hàng ngày, nhiều nhà sản xuất sử dụng các nguồn khoáng vi lượng rẻ hơn, được hàng hóa nhiều hơn, chẳng hạn như sunfat và oxit. Tuy nhiên, những nguồn này cực kỳ phản ứng trong thức ăn và có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng thức ăn và cung cấp khả năng sinh học tối thiểu.

Hibbert giải thích: “Chúng tôi thấy rằng các khoáng chất vi lượng hydroxy được hấp thụ hiệu quả nhất so với các nguồn vô cơ phổ biến, chẳng hạn như sulphat, có thể dễ dàng hòa tan trong thức ăn và GIT, liên kết với các chất đối kháng trong chế độ ăn uống, khiến chúng không có sẵn để hấp thụ ở trẻ nhỏ ruột. Các phức hợp không hòa tan này được thải ra ngoài theo phân dẫn đến phế phẩm, cũng như lượng bài tiết ra môi trường cao hơn ”.

Bà kết luận: “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nguồn cung cấp kẽm, đồng và mangan vượt trội có thể cải thiện hơn nữa sản lượng trứng và giảm số lượng trứng bị nứt. Một nguồn khoáng vi lượng có giá trị sinh học cao cũng có thể giảm thiểu tác động của căng thẳng nhiệt đối với hiệu suất.

Điều quan trọng là sử dụng nguồn khoáng vi lượng được cải thiện để cải thiện tính khả dụng sinh học, do đó tối ưu hóa hàm lượng khoáng vi lượng trong thức ăn để phù hợp với yêu cầu của gia cầm. Mức độ này có thể tăng lên trong những thời điểm căng thẳng trong suốt chu kỳ sản xuất, nhưng có tác động kinh tế rõ ràng khi tính đến lợi ích hiệu suất của việc chuyển đổi nguồn. Cách tiếp cận tốt nhất dành riêng cho trang trại có thể được khám phá với sự giúp đỡ của các chuyên gia của chúng tôi. ”

Liên hệ công ty để tư vấn phương pháp nuôi gà đẻ trứng

Hiện nay Anicare đã phân phối đi nhiều đại lý thuốc trên khắp nơi trên cả nước. Đặt mua tại công ty Anicare, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về nguồn gốc, chất lượng mà giá cả hợp lý. Hỗ trợ vận chuyển miễn phí đến tận tay bà con nông dân chăn nuôi trên khắp cả nước. Sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh. Liên hệ tại đây:

Có thể bạn quan tâm