7 bí quyết nuôi bò sữa sản lượng cao ở Trung Quốc

Theo thống kê, các trang trại chăn nuôi bò sữa lớn tại Trung Quốc có năng suất rất cao nhất. Nhiều trang trại trong số đó có năng suất trung bình gần 12.000 kg / con bò / năm và trang trại có năng suất trung bình cao nhất ở Trung Quốc. Vào năm 2020, đạt 13.654 kg / con / năm. Điều này đặc biệt ấn tượng vì trang trại có tên Chifeng AustAsia có hàng nghìn con bò.

Khi xem xét dữ liệu từ các công ty nông nghiệp quy mô lớn. Một trong số đó nổi bật là công ty nông nghiệp AustAsia có 8 trang trại bò sữa ở Trung Quốc. Và trang trại Chifeng là một trong số đó, với 91.000 con bò sữa. Đàn bò của công ty chăn nuôi này cho năng suất trung bình 12,6 tấn.

Một trong những lợi ích rõ ràng của các trang trại quy mô lớn là thực tế là các trang trại đó có thể có các cố vấn và bác sĩ thú y riêng của họ làm việc 24/7 tại các trang trại. - Ảnh: Hans Prinsen
Một trong những lợi ích rõ ràng của các trang trại quy mô lớn là các trang trại đó có thể có các cố vấn và bác sĩ thú y riêng làm việc 24/7 tại các trang trại. – Ảnh: Hans Prinsen

Nhưng làm thế nào mà các trang trại Trung Quốc lại thay đổi nhanh chóng. Từ những con bò năng suất thấp thành những con bò năng suất cao chỉ trong vài thập kỷ? Có một chủ đề chung:

Nội dung chính

Giảm thiểu căng thẳng cho bò sữa

Một trong những bí quyết thành công chính là tôn trọng các con vật. Làm bất cứ điều gì có thể để giảm thiểu căng thẳng cho bầy đàn. Ở đây, điều quan trọng không chỉ là chú ý đến những con bò đang tiết sữa. Mà còn phải ngăn ngừa và kiểm soát sự căng thẳng của những con bò không cho con bú khác. Nhưng điều này có nghĩa là gì? Nói tóm lại, nó có nghĩa là phải tập trung vào những thứ như thiết kế trang trại, sản xuất hàng ngày. Chú ý đến tất cả các giai đoạn chăn nuôi bò sữa. Giữ cho môi trường sạch sẽ và khô ráo.

Ngoài ra, để đảm bảo rằng hệ thống thông gió hoạt động mọi lúc. Mật độ phù hợp, nước uống tốt và dễ tiếp cận, động vật không bị căng thẳng do nóng hoặc lạnh. Các bệnh nhiễm trùng móng và viêm vú được giữ ở tần suất tối thiểu. Động vật được di chuyển qua lại nhóm một cách đúng đắn để họ không bị căng thẳng vì điều đó.

Cho ăn có kiểm soát

Người nông dân và người quản lý trang trại phải kiểm soát chi tiết thức ăn. Không chỉ chú ý đến việc hoàn thiện công thức phối trộn thức ăn, mà còn quản lý quá trình cho ăn một cách tinh tế. Kiểm tra TMR phải được thực hiện mỗi tháng một lần. Để kiểm tra các chi tiết của lưỡi cắt, mũi khoan, xem có góc chết trong quá trình trộn hay không, liệu thức ăn có thể bị văng ra ngoài hay không, v.v.. Để theo dõi độ chính xác của việc nạp và nạp TMR và giám sát sự đồng đều của việc trộn.

Hơn nữa, để hiểu những thay đổi có thể có trong nguyên liệu thô được sử dụng. Và tối ưu hóa công thức phối trộn thức ăn phù hợp với trang trại. Để bò đạt năng suất cao, yêu cầu về thức ăn thô cần phải rõ ràng và đặc biệt là tỷ lệ thức ăn thô NDF trong chất khô và tỷ lệ tiêu hóa NDF. Điều quan trọng nữa là theo dõi DMI của đàn và số lượng còn lại. Cho ăn thức ăn thô chất lượng cao làm tăng DMI của bò đang cho con bú. Nhưng nếu thức ăn thô không tốt và không có sự quản lý chi tiết về việc cho ăn thì lượng chất khô ăn vào sẽ thấp hơn. Khi đó, đỉnh vắt sữa trong thời kỳ tiết sữa. Điều cần thiết cho năng suất cao, chắc chắn sẽ không đạt được.

Năng suất trung bình của tất cả đàn bò trong tỉnh hiện đã vượt quá 9.000 kg. Đưa tỉnh Ninh Hạ vào top những tỉnh đứng đầu cả nước.

Vắt sữa và tần suất cho ăn

Ai cũng biết rằng tần suất vắt sữa ảnh hưởng tích cực đến năng suất của bò. Bằng cách tận dụng tốt hơn các cơ quan sản xuất sữa của bò. Hầu hết các trang trại ở Trung Quốc vắt sữa 3 lần một ngày. Một số thậm chí 4 lần như trường hợp ở trang trại khác đã đề cập trước đây. Nhưng tần suất vắt sữa không thôi là chưa đủ. Tần suất cho ăn cũng ảnh hưởng lớn đến năng suất. Đẩy thức ăn lên, lên đến 16-21 lần mỗi ngày đang là xu hướng chính ở Trung Quốc.

Nhân viên đào tạo kỹ thuật chăn nuôi cao

Một trong những lợi ích rõ ràng của các trang trại quy mô lớn là các trang trại đó có thể có các cố vấn và bác sĩ thú y riêng làm việc 24/7 tại các trang trại. Điều này dẫn đến tính chuyên nghiệp cao và nhanh chóng tìm ra giải pháp cho các vấn đề có thể xảy ra. Tại AustAsia, một trong những yếu tố quan trọng là dinh dưỡng của vật nuôi và đội ngũ dinh dưỡng của chính họ phụ trách công thức thức ăn cho tất cả các nhóm. Có đội nhân giống, đội thú y, v.v … những đội lành nghề này đảm bảo kết quả tốt nhất có thể tại bất kỳ thời điểm nào.

Tập trung vào tái tạo

Để tăng năng suất, phải tập trung cao độ vào kết quả chăn nuôi thích hợp, và PR 21 ngày của giống tốt là> 30%. Để đảm bảo tăng sản lượng liên tục, người nông dân phải tập trung vào tương lai và hạn chế tối đa việc sản xuất con lai từ những con bò có chất lượng di truyền thấp và để những con bò này được thụ tinh với bò thịt. Duy trì số lượng gia súc non hợp lý và giảm đầu vào tiền mặt cho gia súc non.

Quản lý tổng thể tốt

Tất cả những điều trên đòi hỏi người nông dân hoặc nhà quản lý phải có các khái niệm. Đặc biệt là kỹ năng quản lý tiên tiến để quản lý đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng của việc quản lý tốt. Ổn định là việc sử dụng nguyên tắc SOP và LEAN. Một cách quản lý an toàn mà hầu hết các trang trại  lớn ở Trung Quốc đều đã áp dụng. Điều này đã dẫn đến những kết quả vượt trội.

Đàn bò sữa của vùng đạt 574 nghìn con, tăng 137 nghìn con chỉ sau một năm.

Chăn nuôi bò sữa tập trung

Một lý do đáng chú ý khác để chăn nuôi bò sữa đạt sản lượng cao là việc phân nhóm các trang trại. Một ví dụ điển hình là chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Ninh Hạ. Tỉnh Ninh Hạ đang trở thành khu vực sản xuất sữa chiếm ưu thế ở Trung Quốc. Sau vài năm trước nhà nước, quyết định tập trung đặc biệt vào ngành công nghiệp sữa. Biến nó thành ngành công nghiệp chủ chốt của tỉnh. Bằng cách đó, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại phát triển mở rộng. Đến cuối năm 2020, đàn bò sữa của vùng đạt 574 nghìn con. Tăng 137 nghìn con chỉ trong 1 năm. Đồng thời, sự phát triển của ngành chế biến sữa cũng nhanh chóng được cải thiện trên địa bàn tỉnh.

Hơn nữa, sự chú trọng đặc biệt này của các cơ quan chức năng đã dẫn đến việc xây dựng nhiều trang trại bò sữa mới quy mô lớn. Hiện nay hơn 66% số trang trại có hơn 1.000 con bò sữa. Năng suất trung bình của tất cả đàn bò trong tỉnh hiện đã vượt quá 9.000 kg. Đưa tỉnh Ninh Hạ vào top những tỉnh đứng đầu cả nước. Sự phát triển nhanh chóng của chăn nuôi bò sữa ở Ninh Hạ cũng đã cho thấy những kết quả đáng kể. Đó là sự thay đổi to lớn của những người chăn nuôi bò sữa lớn tuổi trong tỉnh. Họ đã thay đổi phương thức canh tác và chuyển sang kiểm soát chi tiết. Quản lý có kiểm soát bằng cách vừa tham gia các buổi tập huấn vừa học hỏi lẫn nhau.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BỆNH LÝ VÀ THUỐC THÚ Y